EnglishVietnamese
Trang chủ / Tin Tức / Bình Dương quyết tâm cơ bản kiểm soát dịch bệnh sau 1 tháng nữa

Bình Dương quyết tâm cơ bản kiểm soát dịch bệnh sau 1 tháng nữa

(Slri) – Đây là quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Dương được Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi nêu lên tại cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, chiều 5/8.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội ở Bình Dương tích cực động viên người lao động ngoại tỉnh cố gắng ai “ở đâu yên đấy”, không về quê trong thời gian giãn cách. Ảnh: VGP/Đình Nam

Kiểm soát hầu hết ổ dịch trong cộng đồng 

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến ngày 5/8, toàn tỉnh ghi nhận 22.053 ca mắc COVID-19 tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 136 ca tử vong. Các ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng cơ bản được kiểm soát.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số ca mắc mới tăng nhanh liên tục, Bình Dương triển khai giải pháp trực chiến cao nhất. Siết chặt quản lý từng địa bàn, các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm; kiên quyết không để “chặt ngoài, lỏng trong” ở các khu phong tỏa, cách ly.

Các công ty, doanh nghiệp được phép hoạt động phải đảm bảo phương án sản xuất “3 tại chỗ” hoặc thực hiện phương án “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Thực hiện chiến lược giảm ca mắc mới, Bình Dương quyết liệt thực hiện Chỉ thị 16 từ 0h ngày 2/8, người dân trên địa bàn tỉnh không được ra đường 24/24 giờ, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định.

Bình Dương tổ chức xét nghiệm diện rộng (bằng xét nghiệm nhanh và xét nghiệm khẳng định RT-PCR) đợt 2 (từ ngày 2/8) để hạn chế ca mắc mới, khẩn trương bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, sớm kiểm soát và ổn định tình hình.

Bình Dương nâng cao năng lực xét nghiệm lên 25.000 mẫu đơn/ngày (tương đương 250.000 mẫu gộp 10/ngày); thành lập 600 đội lấy mẫu cơ động, đảm bảo trả kết quả trong 24 giờ, lấy mẫu có trọng tâm, trọng điểm để từng bước làm sạch địa bàn.

Các địa phương “vùng đỏ” (thành phố Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, thị xã Tân Uyên) tập trung khoanh vùng, xét nghiệm nhanh, cách ly sớm, thu hẹp phạm vi, khẩn trương dập dịch.

Các địa phương “vùng vàng” (thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng) khẩn trương làm sạch ca F0, nhanh chóng chuyển thành “vùng xanh”.

Những “vùng xanh” (các huyện: Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên) giữ vững tình hình để làm vùng đệm vững chắc cho các địa phương phía Nam.

Về công tác xét nghiệm, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đề xuất tỉnh sử dụng xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp (10 đến 20) để “quét nhanh và chính xác các vùng an toàn”; khẩn trương tiêm vaccine phòng COVID-19 ở các vùng nguy cơ cao, rất cao, đã được quét lần 1 để giảm nguy cơ lây nhiễm và ca bệnh nặng; đồng thời, tăng cường lực lượng phục vụ bệnh nhân trong các khu điều trị.

Đối với các khu vực tập trung đông công nhân ở trọ, dịch đã đậm đặc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bình Dương tính toán phương án, giải pháp giãn, giảm mật độ bằng cách di dời từng khu nhà trọ ra những địa điểm khác để tạo “đường băng cản dịch”. “Giống như một khu rừng đang cháy phải tạo ra được những đường băng cản lửa để giữ được những khu vực còn an toàn”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội ở Bình Dương tích cực động viên người lao động ngoại tỉnh cố gắng “ai ở đâu yên đấy”, không về quê trong thời gian giãn cách.

Tại các vùng an toàn tiếp tục đẩy mạnh “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để kiểm soát được tất cả những người từ nơi khác đến.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho biết, Bình Dương quyết tâm cơ bản kiểm soát dịch bệnh sau 1 tháng nữa. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tổ chức điều phối hiệu quả giữa các tuyến điều trị

Hỗ trợ công tác điều trị tại tỉnh Bình Dương, PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, đội ngũ y bác sĩ của tỉnh rất quyết tâm trong công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 và có nhiều cách làm sáng tạo. Điển hình, trong một số khu tiếp nhận F0 không triệu chứng, các F0 hỗ trợ sinh hoạt hàng ngày, giám sát lẫn nhau nếu có triệu chứng. Tuy nhiên, Bình Dương phải khẩn trương trang bị hệ thống oxy tập trung để dùng được máy thở oxy dòng cao HFNC… cho tầng 2 điều trị bệnh nhân COVID-19 triệu chứng nhẹ; xây dựng 200 giường hồi sức cấp cứu để tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ở tầng 3.

Liên quan đến chia sẻ của PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu về tình trạng thiếu thuốc điều trị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo tỉnh Bình Dương tập trung bàn, thống nhất và ra quyết định để khẩn trương mua đầy đủ thuốc điều trị, cũng như các trang thiết bị y tế, đồ bảo hộ phục vụ chống dịch trên nguyên tắc công khai, minh bạch, tuyệt đối không để tiêu cực.

“Dứt khoát không để các bệnh viện thiếu vật tư, trang thiết bị điều trị; các y, bác sĩ tuyến đầu thiếu đồ bảo hộ an toàn”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Từ thực tế nhiều bệnh viện ở Bình Dương có số giường bệnh nhiều nhưng chưa được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh phải tổ chức lại hệ thống điều phối hai chiều giữa các tuyến điều trị, các bệnh viện (chuyển lên tầng điều trị cao hơn khi bệnh nhân diễn biến nặng, chuyển xuống tầng điều trị dưới khi thuyên giảm) trên cơ sở cập nhật số bệnh nhân, giường bệnh tại các cơ sở điều trị.

DN được tự thực hiện xét nghiệm nhanh

Thượng tướng Võ Minh Lương đánh giá công tác phòng, chống dịch của Bình Dương có sự tiến bộ rõ rệt so với lần làm việc trước của Tổ công tác với tỉnh.

Thượng tướng Võ Minh Lương cho biết, qua quá trình kiểm tra thực tế tại một số địa phương, ông nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp về quy định phải có nhân viên y tế mới công nhận kết quả xét nghiệm nhanh cho công nhân, dẫn đến doanh nghiệp không đảm bảo kế hoạch sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, trong thời gian qua, tỉnh đã mạnh dạn tháo gỡ khó khăn bằng cách cho phép doanh nghiệp tự thực hiện xét nghiệm nhanh định kỳ cho công nhân và chịu trách nhiệm về kết quả xét nghiệm. Qua một thời gian thực hiện, các doanh nghiệp tự nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn cho công nhân, sớm ổn định sản xuất.

Qua đó, vừa giúp doanh nghiệp chủ động được việc xét nghiệm, bảo đảm kế hoạch sản xuất, vừa có thêm nhân lực y tế ra để hỗ trợ các cơ sở cách ly, thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, Bình Dương triển khai giải pháp trực chiến cao nhất, kiên quyết không để “chặt ngoài, lỏng trong” ở các khu phong tỏa, cách ly. Ảnh: VGP/ĐÌnh Nam

Tập trung dập dịch trong tháng 8/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thượng tướng Võ Minh Lương đánh giá cao Bình Dương thời gian qua đã tăng cường rất tốt cho các cơ sở cách ly tập trung, hệ thống thu dung F0 không triệu chứng, các tầng điều trị bên dưới theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện nay, Bình Dương chỉ thiếu một số trang thiết bị, máy móc ở tầng điều trị trên cùng, đang chờ chi viện của Bộ Y tế, đến lúc đó Bình Dương hoàn toàn có thể hoàn toàn chủ động, giảm tỷ lệ tử vong.

Bình Dương đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, vì vậy dù đã có trên 20.000 ca nhiễm, nhưng 2 ngày gần đây số ca nhiễm mới đã giảm rõ rệt, chỉ còn ở các khu phong toả, ổ dịch có mức độ lây nhiễm đậm đặc. Dự kiến, sau 1 tuần nữa số ca nhiễm sẽ bắt đầu giảm.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Dương, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi nêu quyết tâm đến ngày 15/8, các huyện, thị ở phía Bắc của tỉnh và các khu vực an toàn tại các huyện, thành phố phía Nam giáp với TPHCM sẽ được củng cố vững chắc. Trong 2 tuần cuối tháng 8 này, Bình Dương sẽ dồn sức khoanh gọn dần, xử lý các ổ dịch còn lại.

Bình Dương cũng triển khai đầy đủ các gói hỗ trợ của Chính phủ, địa phương, cũng như các nguồn lực xã hội khác để bảo đảm an sinh xã hội cho mọi người dân, công nhân trên địa bàn, không để người dân nào thiếu thốn. Còn một số trường hợp chậm được trợ giúp y tế do điều phối chưa kịp thời, tỉnh đã  kế hoạch chấn chỉnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ vui mừng khi các lực lượng tuyến đầu của Bình Dương, lãnh đạo các cấp và nhân dân Bình Dương cùng quyết tâm phấn đấu đến 15/8 cơ bản kiểm soát được dịch bệnh ở 5/9 huyện, thị xã, thành phố. Đến ngày 30/8, cơ bản kiểm soát được dịch bệnh ở 4 thị xã, thành phố còn lại, tiếp giáp với TPHCM. Trừ một số điểm nóng đã được khoanh lại, tiếp tục làm sạch, còn cơ bản tỉnh Bình Dương sẽ quay trở lại trạng thái bình thường mới.

“Đây là một quyết tâm rất lớn của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bình Dương với các giải pháp đã thực hiện và tiếp tục được điều chỉnh sau cuộc họp chiều nay”, Phó Thủ tướng nói và mong muốn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Bình Dương sẽ cùng nhau một lòng vượt qua khó khăn, sớm quay lại trạng thái bình thường mới để phát triển.

Theo baochinhphu.vn