EnglishVietnamese
Trang chủ / Tin Tức / Chúc mừng 78 năm ngày luật sư Việt Nam

Chúc mừng 78 năm ngày luật sư Việt Nam

SLRI – Ngày 8/10/2023 Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam (SLRI) – CLB Pháp luật & Doanh nghiệp Viện tổ chức chương trình: Chúc mừng 78 năm ngày luật sư Việt Nam 10/10 và 19 năm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10.

Đến tham dự chương trình có ông Nguyễn Văn Nam – Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Pháp Luật phía Nam; ông Trịnh Văn Tiết – Trưởng phòng thanh tra Viện NCPL phía Nam; Luật sư Từ Tiến Đạt – Phó phòng thanh tra Viện NCPL phía Nam; Ông Nguyễn Huy – Chủ tịch CLB Pháp Luật & Doanh Nghiệp; Luật sư Âu Trung Huê – Trưởng văn phòng Đông Nam Bộ Viện NCPL phía Nam; Ông Phan Kinh Luân – Trưởng VP Bà Rịa Vũng Tàu.

Xin trân trọng tri ân các đơn vị tài trợ góp phần tạo nên chương trình thành công tốt đẹp: Ông Nguyễn Huy – Đại diện Công Ty TNHH Giao nhận vận chuyển siêu sao toàn cầu; Ông Phan Kinh Luân – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần sơn và hoá chất xây dựng DAVOSA; Ông Nguyễn Hồng Khanh – Tổng Giám đốc Công Ty Cổ phần sữa ARALAC; Ông Đào Bá Hùng – Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân phong thuỷ Yao; và một số đơn vị khác.

Viện trưởng Nguyễn Văn Nam phát biểu chúc mừng

Các đây 78 năm bác Hồ kinh yêu ký sắc lệnh 46/SL ngày 10/10/1945 trở thành một cột mốc quan trọng trong việc hình thành khái niệm quyền bào chữa và nghề luật sư của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Hơn một năm sau, vào năm 1946 Hiến pháp đầu tiên của nước ta ra đời, do Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp chỉ đạo thực hiện, Điều thứ 67 quy định: “Các phiên tòa án đều phải công khai, trừ những trường hợp đặc biệt. Người bị cáo được quyền tự bào chữa lấy hoặc mượn luật sư”. Trong bối cảnh công cuộc cải cách tư pháp, cải cách pháp luật, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nước ta, triển khai thi hành Hiến pháp 2013, hội nhập quốc tế sâu rộng đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ, thì sự phát triển đội ngũ luật sư cả về số lượng và chất lượng theo đúng Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp, Luật luật sư và Chiến lược phát triển đội ngũ luật sư đến năm 2030 đang đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết, đòi hỏi giới luật sư phải phát huy truyền thống tốt đẹp cũng như bản lĩnh nghề nghiệp để tham gia sâu hơn nữa, có hiệu quả trong việc đóng góp ý kiến, tham vấn cho Chính phủ, Quốc hội trong quá trình đàm phán các điều ước quốc tế, xây dựng, hoàn thiện các dự án, dự thảo văn bản cũng như quá trình triển khai, thi hành trên thực tế. Hơn ai hết, đội ngũ luật sư phải là “Người đi đầu trong việc tuân thủ luật pháp, tuân theo quy tắc đạo đức, ứng xử, độc lập, trung thực, đề cao tinh thần phụng sự công lý trong hoạt động nghề nghiệp theo chuẩn mực và quy định của luật pháp” .

Ông Nguyễn Văn Nam (đứng giữa) Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Pháp Luật phía Nam chúc mừng 78 năm ngày Luật sư Việt Nam 10/10/1945 – 2023

Chính vì vậy, Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam, cũng như từng luật sư của Viện cần nhận thức đúng tổ chức xã hội – nghề nghiệp là nơi sinh hoạt tập thể, là ngôi nhà chung của giới luật sư, ngôi nhà ấy chỉ có thể được xây dựng, gắn kết và tồn tại vững chắc trên nền tảng đóng góp của từng thành viên. Cá nhân mỗi luật sư cần phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, thống nhất cùng với Hội đồng luật sư của viện tạo nên sức mạnh tập thể trong việc thực hiện sứ mệnh của mình và hoàn thành thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp kỷ niêm 19 năm ngày Doanh nhân Viện Nam Viện trưởng Viện nghiên cứu phát luật phía Nam – CLB Pháp luật & Doanh nghiệp thuộc Viện có bài phát biểu chúc mừng.

Những năm gần đây, kinh tế thế giới khó khăn đã ảnh hưởng rất lớn, không giám nói là nghiêm trọng đến nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, tác động trực tiếp đến cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Chính phủ cũng đã có nhiều giải pháp tích cực, để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, giữ vững an sinh xã hội. Qua đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã kịp thời thay đổi kế hoạch kinh doanh nên đã duy trì và đảm bảo trách nhiệm của mình với doanh nghiệp, công nhân góp phần vào công tác an sinh xã hội của đất Nước.

Trong những khó khăn đó, có rất nhiều những tấm gương doanh nhân vượt khó, tỏa sáng trên thương trường trong nước và quốc tế, mang lại niềm tin, niềm tự hào cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam. Họ chính là những chiến sĩ xung kích thời bình, niềm tự hào của dân tộc vì không những đã mang lại sự tăng trưởng cho nền kinh tế đất nước, mà còn đóng góp tích cực vào việc tạo việc làm cho người lao động; trợ giúp cho cộng đồng xã hội thông qua nhiều hoạt động an sinh xã hội.

Chào mừng kỷ niệm 19 năm ngày Doanh nhân Việt Nam, Viện Nghiên Cứu Pháp Luật phía Nam (S.L.R.I) chỉ đạo CLB Pháp luật & Doanh nghiệp của viện tổ chức chương trình, nhằm ghi nhận những “Doanh nhân, Doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội 2023” khẳng định vai trò của giới doanh nhân, những doanh nghiệp đã trải qua nhiều thăng trầm và thử thách, cuối cùng chúng ta cũng có mặt ở đây, cùng kỷ niệm và vinh danh ngày Doanh nhân Việt Nam.

Lễ vinh danh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu được tổ chức hàng năm, với những món quà hiện vật mang giá trị tinh thần chính là nguồn động lực to lớn để các doanh nghiệp cố gắng phát triển hơn nữa.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2023, tôi – Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Pháp Luật phía Nam cùng CLB Pháp Luật Doanh nghiệp chúc mừng cộng đồng Doanh nghiệp, đặc biệt chúc mừng các doanh nghiệp, doanh nhân đã đạt được những thành tựu xuất sắc, góp phần đưa kinh tế doanh nghiệp đi lên phát triển Hùng Cường, đảm bảo trách nhiệm xã hội góp phần xây dựng đất Nước Phồn Vinh và hạnh phúc.

Ông Dương Trường Giang ( phía bên phải ) trao quà kỷ niệm cho lãnh đạo Viện Nghiên Cứu Pháp Luật Phía Nam