EnglishVietnamese
Trang chủ / Hỗ trợ pháp Lý cho Doanh Nghiệp / Dịch Vụ Giấy Tờ / Dịch Vụ Giám Sát, Tư Vấn Pháp Lý Doanh Nghiệp Độc Lập

Dịch Vụ Giám Sát, Tư Vấn Pháp Lý Doanh Nghiệp Độc Lập

SLRI – Dịch vụ giám sát, tư vấn, pháp lý doanh nghiệp là một trong những dịch vụ phổ biến tại các tổ chức  pháp lý. Dịch vụ này sẽ cung cấp những tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc hoạt động, giám sát, quản trị rủi ro pháp lý doanh nghiệp.

Qua đây Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam (SLRI) sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về pháp lý doanh nghiệp, cũng như cung cấp thông tin về các dịch vụ pháp lý doanh nghiệp hiện có tại Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam (SLRI).

1. Pháp lý doanh nghiệp là gì?

Để hiểu pháp lý doanh nghiệp là gì, trước tiên cần hiểu rõ về pháp lý và doanh nghiệp. Theo đó, pháp lý là những khía cạnh, phương diện khác nhau của đời sống pháp luật một quốc gia, là những lý lẽ, lẽ phải. Pháp lý phải liên quan đến các hệ thống pháp luật. Mọi lý lẽ, cơ sở hay căn cứ đều dựa vào pháp luật. Còn theo quy định tại khoản 10 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.

Như vậy, có thể hiểu pháp lý doanh nghiệp là toàn bộ các quyền và nghĩa vụ của một doanh nghiệp cấu thành nên tư cách pháp lý của doanh nghiệp đó trong một quan hệ pháp luật nhất định.

2. Tại sao doanh nghiệp nên tư vấn, giám sát hệ thống pháp lý doanh nghiệp?

Trong bối cảnh đất nước phát triển, pháp luật không ngừng thay đổi, thương trường đầy rẫy những rủi ro pháp lý thì pháp lý chính là một vũ khí quan trọng giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp đều hiểu rõ được quy định của pháp luật hoặc có bộ phận pháp chế riêng của công ty. Do vậy, việc tư vấn, giám sát hệ thống pháp lý doanh nghiệp là rất cần thiết với các doanh nghiệp, vừa có thể tiết kiệm chi phí, vừa có thể hạn chế những rủi ro pháp lý không đáng có.

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp được hiểu là doanh nghiệp có thể yêu cầu Luật sư tư vấn, thực hiện các công việc pháp lý bất cứ khi nào và tại bất cứ nơi nào phát sinh vấn đề trong hoạt động kinh doanh của mình. Dịch vụ này tại Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam (SLRI) bao gồm:

– Kiểm tra, rà soát các vấn đề pháp lý trong doanh nghiệp;

– Điều chỉnh, sửa đổi hệ thống hợp đồng và các văn bản liên quan đến quá trình ký kết, thực hiện hợp đồng, cung cấp bộ hợp đồng mẫu;

– Tư vấn, soạn thảo và hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp: Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, các thủ tục về Sở hữu trí tuệ, đăng ký tài sản doanh nghiệp…;

– Tư vấn các thủ tục: chia, tách, sáp nhập doanh nghiệp, thủ tục mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp, cổ phần; đấu thầu, đấu giá và tham gia đấu thầu, đấu giá; thủ tục hải quan, lưu thông hàng hóa trong nước;

– Tư vấn về Điều chỉnh, sửa đổi hệ thống văn bản chính sách quản lý lao động; các chính sách thuế, các thủ tục thuế cho doanh nghiệp;

– Tư vấn và hòa giải các tranh chấp nội bộ trong Công ty, tranh chấp với khách hàng.

4. Dịch vụ tư vấn quản trị rủi ro pháp lý doanh nghiệp trọn gói

Rủi ro pháp lý doanh nghiệp có thể hiểu là những sự kiện bất ngờ liên quan đến các quy định pháp luật làm cản trở sự phát triển của các doanh nghiệp. Nguyên nhân của những rủi ro này có thể xuất phát từ chủ quan như yếu tố văn hóa, chính trị, thói quen không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật,…hoặc từ khách quan như thiên tai, sự kiện bất khả kháng,…Các rủi ro pháp lý có thể là tranh chấp về lao động, thành viên góp vốn, tranh chấp bảo hiểm xã hội, các tranh chấp trong hợp đồng và ngoài hợp đồng,…. Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam (SLRI) với đội ngũ GS, PGS, Ts, luật sư và các chuyên viên có chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất, hạn chế một cách tối đa các rủi ro pháp lý trong doanh nghiệp.

5. Dịch vụ pháp chế trọn gói

Dịch vụ pháp chế trọn gói là dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong tất cả các vấn đề pháp lý, đóng vai trò như một bộ phận pháp chế nhưng chi phí thấp hơn, tiết kiệm cho doanh nghiệp nhưng hiệu quả mang lại vẫn đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp. Dịch vụ pháp chế trọn gói tại Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam (SLRI) bao gồm các công việc sau:

5.1. Cập nhật hàng tháng văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

5.2. Tư vấn pháp luật về xây dựng Điều lệ công ty; nội quy công ty; quy trình làm việc; biểu mẫu trong quản lý hành chính nhân sự; bảo hiểm xã hội; lao động, giải quyết tranh chấp lao động; cơ cấu tổ chức nội bộ trong doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp.

5.3. Tư vấn pháp luật trong quá trình: giải quyết tranh chấp với đối tác, khách hàng; xung đột lợi ích với đối thủ cạnh tranh; thực hiện các thủ tục hành chính như thay đổi nội giấy phép hoạt động; mở rộng chi nhánh, văn phòng đại diện; tìm hiểu thông tin pháp luật về lĩnh vực hoạt động mới….

5.4. Kiểm tra tính pháp lý của các dự thảo hợp đồng và các văn bản liên quan đến hợp đồng; tư vấn pháp lý trong quá trình soạn thảo, đàm phán và giao kết hợp đồng; chỉnh sửa các dự thảo hợp đồng đảm bảo đúng quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp.

5.5. SOẠN THẢO dự thảo hợp đồng mẫu; cơ bản theo yêu cầu của doanh nghiệp;

5.6. Soạn thảo văn bản (công văn, đơn từ) trong quá trình giải quyết tranh chấp với đối tác, khách hàng; xung đột lợi ích với đối thủ cạnh tranh; khiếu nại – khởi kiện các hành vi/ quyết định trái pháp luật, gây hại đến doanh nghiệp của các cơ quan chức năng;

5.7. Soạn thảo văn bản (đơn từ, công văn, quyết định, thông báo…) về: lao động và trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động; giải quyết tranh chấp với đối tác, khách hàng, đối thủ cạnh tranh; các thay đổi trong cơ cấu tổ chức nội bộ; giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp;

Sử dụng dịch vụ tư vấn, giám sát hệ thống pháp lý doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí thay vì thành lập một bộ phận pháp chế riêng nhưng hiệu quả mang lại vẫn đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp. Hiện nay, Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam (SLRI) có nhiều loại dịch vụ tư vấn, hỗ trợ hệ thống pháp lý doanh nghiệp khác nhau.

Quý bạn đọc nếu còn thắc mắc về các dịch vụ nói trên hoặc cần Tư vấn luật doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ qua Hotline: 0933525708 để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Xin cảm ơn.