EnglishVietnamese
Trang chủ / Nghiên cứu - Xây dựng pháp luật / Cung Cấp Thông Tin / Lễ tiễn đưa Phi đội trưởng CASA 212 ở Sài Gòn

Lễ tiễn đưa Phi đội trưởng CASA 212 ở Sài Gòn

Hài cốt đại tá Nguyễn Đức Hảo được gia đình đưa vào TP HCM tổ chức viếng và an táng tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố.

Sáng 3/7, cả nghìn người là những đồng đội, thân nhân, bạn bè… đã có mặt tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (TP HCM) để viếng và tiễn đưa đại tá Nguyễn Đức Hảo – Phi đội trưởng Lữ đoàn 918, thành viên phi hành đoàn CASA – 212 đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ bay tìm kiếm cứu nạn máy bay Su-30MK2.

Trong không khí trầm mặc, từng dòng người đến thắp hương, chào vĩnh biệt người lính của quân đội Việt Nam. Nén nỗi đau, vợ đại tá Hảo cùng hai con trai túc trực, tiếp dòng người đến viếng.

le-tien-dua-phi-doi-truong-casa-212-o-sai-gon

Lễ viếng đại tá Nguyễn Đức Hảo tại nhà tang lễ. Ảnh: Duy Trần

Đại tá Nguyễn Đức Hảo sinh năm 1962, là con út trong gia đình có 5 anh em, tất cả đều phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân. Sau khi nhập ngũ năm 1983, đại tá Hảo được Nhà nước cử đi học ở Liên xô.

Trở về nước năm 1985, ông được phân công nhiệm vụ tại TP HCM. Khoảng 4 năm trở lại đây, khi thành lập lực lượng Cảnh sát biển, ông được điều động ra Bắc, tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ tại Lữ đoàn 918, đóng quân tại sân bay Gia Lâm.

Người nhà đại tá Hảo cho biết, ông ra Hà Nội công tác nhưng gia đình vẫn sinh sống ở TP HCM. Do điều kiện công việc nên mỗi năm ông chỉ về nhà vài lần, mỗi lần 1-2 ngày. Có Tết do trực đại tá Hảo cũng không thể ở cạnh gia đình.

Vợ chồng đại tá Hảo có hai người con trai, tất cả đều đi theo nghiệp của bố. Cậu con trai cả hiện theo học năm thứ 2 tại Trường Sĩ quan Không quân ở Nha Trang. Người con còn lại, cũng được ông chuẩn bị cho theo học ngành phi công dân sự. Ý nguyện của người cha chưa được thực hiện thì ông đã ra đi mãi mãi.

le-tien-dua-phi-doi-truong-casa-212-o-sai-gon-1

Người thân đại tá Hảo không kiềm được nước mắt trong lễ đưa tiễn. Ảnh: Duy Trần

Lần về thăm nhà gần đây nhất của đại tá Hảo là sau khi cùng đồng đội thực hiện chuyến công tác đầu tiên ra Trường Sa trên chiếc máy bay tuần thám CASA-212 vào đầu tháng 6. Đây cũng là lần cuối cùng, vợ con gặp được ông.

Anh trai liệt sĩ Nguyễn Đức Hảo bày tỏ sự xúc động và thay mặt gia đình nói lời cảm ơn người dân, lãnh đạo Nhà nước, Bộ Quốc phòng. Sau lễ viếng, hài cốt của đại tá Hảo được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (quận 9).

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quyết định nâng lương, thăng một bậc quân hàm với đại tá Nguyễn Đức Hảo. Chủ tịch nước cũng quyết định tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất đối với ông cũng như các thành viên của phi hành đoàn CASA-212. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Nguyễn Đức Hảo.

le-tien-dua-phi-doi-truong-casa-212-o-sai-gon-2

Vợ và hai con của đại tá Hảo trong lễ viếng sáng 3/7. Ảnh: Duy Trần

Cất cánh từ sân bay Gia Lâm (Hà Nội) lúc 9h10 sáng 16/6, tuần thám CASA 212 số hiệu 8983 mất liên lạc gần vùng biển Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) khi đang trên đường tìm kiếm tung tích phi công Su-30MK2. Phi hành đoàn mất tích gồm 6 sĩ quan và 3 quân nhân, cầm lái chính là đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918, Quân chủng phòng không không quân.

Sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng cứu hộ phát hiện nhiều mảnh vỡ, bộ phận của máy bay CASA ở vùng biển cách Nam đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) khoảng 16 hải lý. Các lực lượng đã tìm thấy thi thể của 8 phi công máy bay CASA 212, riêng phi công Lê Đức Lam vẫn còn mất tích. Ngày 30/6, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ truy điệu 9 phi công trên 2 máy bay gặp nạn.

Duy Trần – Hải Duyên