EnglishVietnamese
Trang chủ / Dịch Vụ Pháp Lý / Hình Sự / Quốc hội biểu quyết hoãn thi hành luật hình sự mới vì 90 lỗi kỹ thuật

Quốc hội biểu quyết hoãn thi hành luật hình sự mới vì 90 lỗi kỹ thuật

Do Bộ Luật hình sự 2015 có khoảng 90 lỗi kỹ thuật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi phiếu biểu quyết đến các đại biểu để hoãn thi hành đạo luật này.

Ngày 27/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp với Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành về tiến trình triển khai Bộ Luật hình sự 2015. Nguồn tin của VnExpress cho biết Bộ luật tuy vừa được Quốc hội khóa 13 thông qua tại kỳ họp thứ 10 và có hiệu lực từ ngày 1/7 nhưng do lỗi kỹ thuật nên có nhiều quy định chưa rõ ràng, gây khó khăn cho việc áp dụng trong thực tế.

Ước tính có 90 lỗi kỹ thuật, trong đó có hàng chục lỗi cần sửa đổi. “Quan điểm chung của cấp có thẩm quyền là khi đã phát hiện luật có lỗi thì không nên đưa ra thi hành vì sẽ ảnh hưởng đến người dân, đã sai thì phải sửa”, nguồn tin nói.

Về điều 292 quy định xử phạt với hành vi cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông có nêu tên một số dịch vụ khiến cộng đồng khởi nghiệp lo lắng, nguồn tin cho biết phản ảnh về nội dung này sẽ được xem xét.

quoc-hoi-bieu-quyet-hoan-thi-hanh-bo-luat-hinh-su-vi-90-loi-ky-thuat

Bộ Luật hình sự năm 2015 đang được đề nghị hoãn thời gian có hiệu lực thì hành vì phát hiện nhiều lỗi kỹ thuật. Ảnh: T.H

Do chỉ còn mấy ngày nữa Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực, không đủ thời gian để triệu tập họp Quốc hội tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các trưởng đoàn đại biểu quyết định sẽ gửi phiếu biểu quyết kèm tài liệu liên quan đến đại biểu.

Theo đó, Bộ luật hình sự 2015 thay vì có hiệu lực từ 1/7 sẽ lùi đến 1/7/2017. Trên phiếu biểu quyết ghi tán thành; không tán thành; không biểu quyết để đại biểu lựa chọn. Sau khi đại biểu Quốc hội họp tại đoàn và biểu quyết, phiếu sẽ được niêm phong và tập hợp về hòm phiếu tại tòa nhà Quốc hội. Ban kiểm phiếu đã được thành lập ngày 27/6. Kết quả biểu quyết được công bố sau ngày 29/6.

Nếu đa số đại biểu Quốc hội đồng ý hoãn thi hành Bộ Luật hình sự 2015, Bộ luật hình sự hiện hành sẽ có hiệu lực đến khi việc sửa đổi, bổ sung hoàn tất.

Quốc hội khoá 13 đã biểu quyết thông qua Bộ luật Hình sự 2015 ngày 27/11/2015 với 84,01% đại biểu tán thành.

Võ Văn Thành

thong tu co hieu luc 1_7_16