EnglishVietnamese
Trang chủ / Tin Tức / Kỷ niệm 2 năm thành lập Viện

Kỷ niệm 2 năm thành lập Viện

(SLRI) – Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam tích cực vì phương châm “Tri Thức – Trách Nhiệm – Công Bằng”.

Trước thềm “Xuân về, Tết đến”, ngày 8/1, tại Bình Dương, Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 2 năm Ngày thành lập Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam (8/1/2020-8/1/2022), trao quyết định bổ nhiệm cho trưởng, phó văn phòng đại diện các khu vực trong 63 tỉnh thành và tặng giấy khen cho cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 2 năm qua.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Nam, Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam, cho biết: Trong 2 năm qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng. Dịch bệnh khiến kinh tế suy thoái, lòng người hoang mang tột độ, cha mất con, vợ mất chồng, con mất cha mẹ. Dịch bệnh đã cướp đi mạng sống của hơn 23.000 người. Với sự tàn khốc của biến chủng SARS-CoV-2 tại tâm dịch Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, số lượng người tử vong lần lượt vượt các mốc 100, 1000, 10.000, 20.000…dù toàn xã hội đã chung tay, tận lực chống dịch; các lực lượng y tế tuyến đầu đã chiến đấu ngày đêm. Thậm chí, có những y, bác sĩ và cán bộ tiền phương hi sinh vì nhiễm COVID-19.
Trong nghịch cảnh của dịch bệnh, Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam ra đời trong hoàn cảnh này cũng không thoát khỏi cảnh thê lương. Nhưng, với phương châm: “Tri Thức – Trách Nhiệm – Công Bằng” là mục tiêu, kim chỉ nam cho mọi hành động của đội ngũ lãnh đạo, xuyên suốt từ trên xuống. Đồng thời, thấm nhuần chân lý: Biến đau thương thành sức mạnh cho hành động. Do vậy, Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam đã tập hợp được đội ngũ GS, PGS, TS, Ths, luật sư, những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khoa học pháp lý. Trong 2 năm qua, Viện đã “gặt hái” được nhiều thành tích nổi bật.

Ông Nguyên Văn Nam Viện trưởng đã trao quyết định bổ nhiệm trưởng phòng đại diện khu vực

Đặc biệt, phần lớn cộng tác là các GS, PGS, TS, Ths, luật sư, những chuyên gia đầu cộng tác. Viện đã tư vấn cho hơn 130 vụ liên quan đến Luật Dân sự và Luật Hình sự (trong đó, dân sự chiếm 90%); thực hiện công tắc nghiên cứu, phản biện hơn 30 vụ dân sự. Viện còn liên kết với Trường Đại học Huế tổ chức được 2 lớp: Lớp văn bằng 2 Tiếng Anh (có 43 học viên đang theo học); lớp Thạc sĩ luật có 18 học viên đang theo học. Dịp này, Viện chính thức ra mắt số đặc biệt và đầu tiên của ấn phẩm Pháp luật & Doanh nghiệp trang thông tin, truyên truyền. Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam cũng trao các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo các văn phòng trực thuộc.

Ông Nguyễn Văn Nam, cho biết thêm: Về công tác an sinh xã hội, Viện đã thành lập được “Quỹ phát triển tài năng” được tỉnh Bình dương cấp phép và hoạt động hơn một năm nay. Với nhiệm vụ nhân đạo, y tế, tài trợ cho khoa học, môi trường, khởi nghiệp…Trong năm qua, Viện đã tặng 6 post covid trị giá 180 triệu đồng cho các trung tâm cai nghiện, khuyết tật, các cơ sở thờ tự. Tặng 1.800 phần quà cho học sinh và phụ huynh ở xã Chư Kbang, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị 540 triệu đồng. Đồng thời, Viện đã tổ chức 40 xe ô tô từ 7 đến 16 chỗ gồm các tri thức, chủ doanh nghiệp, mạnh thường quân làm tình nguyện đưa F0 và F1 hết cách ly về nhà ngay trong tâm đại dịch của tỉnh Bình Dương. Với tổng số chuyến phải hơn 23.000 bệnh nhân về nhà, trong đó đã có những nhà hảo tâm đã bị phơi nhiễm khi đưa các người già về nhà, phụ nữ đi vượt cạn là F0. Kết hợp với Hội đồng hương Thủy Nguyên, TP. Hải phòng tại phía Nam tổ chức bếp ăn cho đội ngũ y, bác sĩ TP.Hải Phòng chi viện cho Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh chống dịch, với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Tổ chức được hơn 60 tình nguyện viên tham gia công tác hỗ trợ, phân chia nhu yếu phẩm, test sàng lọc cộng đồng, hỗ trợ tiêm vaccine đợt 1 và đợt 2 tại phường Thuận Giao (TP Thuận An), có 10 bạn bị phơi nhiễm F0.

Được biết, từ sự nỗ lực trong các mặt công tác, Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam đã vinh dự được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ cũng như các bộ, ngành đánh giá cao kết quả đạt được, cũng như sự công nhận của các cấp chính quyền địa phương và người đân. Trong đó, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen cho Viện ngày 9/12/2021 trong chương trình gặp gỡ năm 2021, vì hợp tác và phát triển các tổ chức khoa học, công nghệ vượt qua thách thức, chuyển đổi phương thức hoạt động, ứng phó với đại dịch COVID-19, hướng tới phát triển bền vững. UBND xã Chư Kbang, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk công nhận và cảm ơn 2020. Hội đồng hương Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng tại phía Nam và Trường đại học Y TP Hải Phòng gửi thư tri ân.

Khi hơi ấm mùa xuân đang dần lan tỏa khắp mọi vùng miền của tổ quốc, ông Nguyễn Văn Nam đã đại diện Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam kính chúc gia đình các GS, PGS, TS, ThS, LS, những nhà nghiên cứu, cùng toàn thể lãnh đạo, chuyên viên, nhà hảo tâm một năm mới mạnh khỏe, vạn sự hanh thông, bình an và toàn thắng.

An Bình