EnglishVietnamese
Trang chủ / Tin Tức / Việt Nam trải qua 9 lần thay đổi Quốc hiệu

Việt Nam trải qua 9 lần thay đổi Quốc hiệu

logo.org – Châu bản và mộc bản triều Nguyễn được trưng bày đã minh chứng từ khởi thủy đến năm 1945, đất nước đã trải qua 9 lần thay đổi quốc hiệu.

Từ 1/9 đến hết tháng 11, tại Trường lang Đại Cung Môn (Đại Nội Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia tổ chức triển lãm “Quốc hiệu và kinh đô đất nước qua các thời kỳ lịch sử”.

viet-nam-trai-qua-9-lan-thay-doi-quoc-hieu

Triển lãm được tổ chức tại Đại Nội Huế. Ảnh: Võ Thạnh

Triển lãm giới thiệu với công chúng hình ảnh và phiên bản tài liệu của 18 trang châu bản và 18 trang mộc bản triều Nguyễn. Mỗi trang tài liệu là một câu chuyện lịch sử về Quốc hiệu của đất nước Việt Nam qua các thời kỳ. Từ khởi thủy đến năm 1945, Việt Nam trải qua chín lần thay đổi Quốc hiệu, từ Xích Quỷ, Văn Lang, Âu Lạc, Vạn Xuân, Đại Cồ Việt, Đại Việt, Đại Ngu, đến Việt Nam rồi Đại Nam.

viet-nam-trai-qua-9-lan-thay-doi-quoc-hieu-1

Tài liệu được trưng bày tai Trỉển lãm. Ảnh: Võ Thạnh

Những lần thay đổi quốc hiệu và kinh đô đều được ghi chép trong sử liệu, minh chứng xác thực gần nhất chính là thông tin từ các trang châu bản, mộc bản của triều Nguyễn-triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam (1802-1945). Sự ra đời của quốc hiệu Việt Nam dưới thời Nguyễn là một dấu mốc lịch sử quan trọng, để rồi hôm nay quốc hiệu Việt Nam đã trở thành hai tiếng thiêng liêng và niềm tự hào của dân tộc trên bản đồ thế giới.

Võ Thạnh