EnglishVietnamese
Trang chủ / Nghiên cứu - Xây dựng pháp luật / Cung Cấp Thông Tin / Yêu cầu TQ chấm dứt ngay tập trận ở Hoàng Sa

Yêu cầu TQ chấm dứt ngay tập trận ở Hoàng Sa

– Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình phản ứng với thông báo của TQ tập trận trên phạm vi bao trùm cả quần đảo Hoàng Sa của VN.

Ông Lê Hải Bình nêu rõ: “Theo thông báo của Cục Hải sự TQ ngày 3/7, phía TQ sẽ tiến hành tập trận từ ngày 5-11/7/2016 với phạm vi bao trùm quần đảo Hoàng Sa của VN.

TQ tập trận, hoàng sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Hành động này của phía TQ một lần nữa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

VN phản đối mạnh mẽ và yêu cầu TQ tôn trọng chủ quyền của VN, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này”.

Trước đó, thông tin từ Cơ quan An toàn hàng hải TQ cho biết các cuộc tập trận sẽ diễn ra ở khu vực từ phía đông đảo Hải Nam xuống phía Nam, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa của VN.

Tàu thuyền bị cấm đi vào vùng biển trên trong suốt thời gian tập trận.

Kế hoạch này của TQ được tiến hành gần kề với thời điểm Tòa Trọng tài thường trực tại La Haye ra phán quyết vụ Philippines kiện TQ về vấn đề Biển Đông, dự kiến vào ngày 12/7.

Liên quan đến phán quyết này, ngày 1/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã cho biết lập trường của VN: “Là quốc gia trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và là quốc gia thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, VN luôn theo dõi sát diễn biến vụ kiện và mong muốn Tòa Trọng tài sẽ đưa ra phán quyết công bằng và khách quan, tạo cơ sở cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông”.

Chung Hoàng

Nguồn: logo